Kiểm định thang máy

Việc quản lý và sử dụng thang máy có ý nghĩa quan trọng với một tòa nhà, đặc biệt các tòa cao tầng. Thang máy đang dần là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với một xã hội phát triển, thang máy giúp cho việc lưu thông trong một tòa nhà dễ dàng, nhanh chóng, hơn nữa còn thể hiện bộ mặt của tòa nhà, nhưng nó cũng có độ nguy hiểm rất cao đối với con người nếu nó không đủ điều kiện an toàn trong sử dụng và vận hành.

Vì vậy mà thiết bị này cũng là 1 trong những thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và được quản lý bắt buộc từ khi sản xuất đến khi sử dụng. Người ta thường có câu "thay vì làm thay thỳ hãy trao cho họ 1 công cụ để làm", chúng tôi muốn chia sẻ những kiến thức cơ bản tổng hợp về thang máy để mỗi người đều có thể nắm được, từ đó nhìn nhận về vấn đề an toàn thang máy tốt hơn.

kiem dinh an toan thang may

 
1. Đăng ký và cấp phép sử dụng thang máy

- Thang máy đã được lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng phải được đăng ký để được cấp giấy phép sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:
+ Đơn xin đăng ký của chủ thang máy;
+ Lý lịch thang máy;
+ Biên bản kiểm định kỹ thuật an toàn của cơ quan có thẩm quyền.

- Thang máy phải đăng ký lại trong trường hợp cải tạo sửa chữa lớn: Thay đổi các tính năng kỹ thuật cơ bản như trọng tải, vận tốc, số điểm dừng; Thay đổi thiết bị như máy kéo, các cơ cấu an toàn, mạch điện; Thay đổi các chi tiết quan trọng như cáp, xích, bộ treo, ray dẫn hướng; Thay đổi kết cấu và kích thước giếng thang, buồng máy; Khi có sự cố và tai nạn nghiêm trọng.

- Thang máy phải đăng ký lại khi chuyển sang lắp đặt ở vị trí khác. Khi đăng ký lại, ngoài hồ sơ theo trên đây, phải bổ sung thêm tài liệu kỹ thuật về các nội dung cải tạo, các bản vẽ và thuyết minh mô tả về các thay đổi.

- Giấy phép sử dụng thang máy được cấp trong các trường hợp sau: sau khi đăng ký thang máy được lắp đặt; trước khi đưa vào sử dụng; sau khi đăng ký lại; sau khi sửa chữa lớn; khi giấy phép hết hạn.

- Giấy phép sử dụng do cơ quan đăng ký cấp.


- Để được đăng ký cấp phép sử dụng, thang máy nhất thiết phải qua kiểm định tổng thể kỹ thuật an toàn (kiểm định lần đầu). Việc kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy phải do tổ chức đánh giá sự phù hợp đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ định

Kiểm định kỹ thuật an toàn tổng thể thang máy bao gồm các nội dung theo quy trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành. Kết quả kiểm định được thể hiện trong biên bản kiểm định kỹ thuật an toàn, kèm vào hồ sơ xin đăng ký cấp phép sử dụng. 

- Sau khi kiểm định đạt yêu cầu thỳ thang máy đăng ký sử dụng theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

- Thang máy đã đăng ký được cấp phép sử dụng phải được kiểm định định kỳ theo chu kỳ:

+ Không ít hơn 5 năm một lần đối với các thang máy làm việc trong các điều kiện làm việc bình thường.
+ Không ít hơn 3 năm một lần đối với các thang máy làm việc trong các điều kiện môi trường ăn mòn, tần suất làm việc cao.

 Việc kiểm tra định kỳ do đơn vị bảo trì – bảo dưỡng thang máy tiến hành. Kiểm tra định kỳ bao gồm các nội dung kiểm tra theo quy định của nhà sản xuất. Kiểm tra định kỳ phải thể hiện dưới dạng biên bản vào sổ nhật ký thang máy. Thời hạn giữa hai lần kiểm tra định kỳ không quá 1 năm, không phụ thuộc vào mức độ sử dụng thiết bị nhiều hay ít.

chung nhan kiem dinh thang may


 3. Sử dụng an toàn thang máy

- Thang máy chỉ được phép đưa vào hoạt động khi trạng thái kỹ thuật tốt, đã được kiểm định kỹ thuật an toàn và đã được đăng ký, cấp giấy phép sử dụng và phải có bản hướng dẫn vận hành an toàn. Phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sử dụng thang máy theo TCVN 5744-1993. Trong cabin của thang máy phải treo bản nội quy sử dụng, trong đó phải ghi rõ trọng tải cho phép; số người tương ứng; hướng dẫn việc sử dụng thang máy và cách xử ký khi có sự cố.

- Đối với thang máy chở hàng có người kèm phải treo nội quy an toàn ở các cửa tầng. 

- Khi thang máy ngừng không tiếp tục hoạt động, phải cắt nguồn điện cung cấp. 

Trường hợp mất điện hoặc đang sửa chữa, phải treo biển thông báo tạm ngưng hoạt động ở các tầng dừng và cắt cầu dao điện vào thang máy. Chủ sở hữu thang máy phải bố trí nhân viên chuyên trách quản lý thang máy. Nhân viên chuyên trách phải có hiểu biết cơ bản về thang máy và phải được huấn luện về kỹ thuật an toàn trong vận hành thang máy, và phải thực hiện các nhiêm vụ: Quản lý hồ sơ kỹ thuật cùng với sổ nhật ký theo dõi tình trạng thang máy mỗi kỳ bảo dưỡng, ghi chép đầy đủ các sự cố hỏng hóc vào sổ nhật ký; Đóng cắt điện hàng ngày cho thang máy; Khắc phục các hỏng hóc nhỏ; Khi có những hỏng hóc lớn khiến thang không thể hoạt động tiếp tục thì phải báo cho đơn vị bảo trì, bảo dưỡng đến xử lý; Cứu hộ khẩn cấp khi có sự cố.

- Phải có các biện pháp cụ thể ngăn cản có hiệu quả những người không có trách nhiệm tự ý vào các vị trí sau: Buồng máy, Hố thang, Đứng trên nóc cabin, Dùng chìa khóa mở các cửa tầng, cửa thông, cửa quan sát, cửa buồng máy; Tủ cầu dao cấp điện, hộp cầu chì. 

4. Bảo trì thang máy

Phải có chế độ bảo trì – bảo dưỡng thường xuyên đối với thang máy. Việc bảo trì – bảo dưỡng thang máy được quy định trong tài liệu kỹ thuật riêng. Thời hạn giữa hai lần bảo trì – bảo dưỡng không được quá 2 tháng.

 
5. Quy trình kiểm định thang máy

5.1 Một số tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia áp dụng kiểm định thang máy:

- TCVN 6395-2008: Thang máy điện- yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt .
- TCVN 6904-2001: Thang máy điện- Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt.
- TCVN 6396-1998: Thang máy thuỷ lực- yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt.
- TCVN 6905-2001: Thang máy thuỷ lực- Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt.
- TCVN 7628-2007: Thang máy - Yêu cầu an toàn trong lắp đặt và sử dụng?
- TCVN 5867 : 1995: Thang máy – Cabin, đối trọng, ray dẫn hướng yêu cầu an toàn.
- TCVN 6397-1998: Thang cuốn và băng chở người- Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt;
- TCVN 6906-2001: Thang cuốn và băng chở người- Phương pháp thử, các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt;

kiem dinh thang may


5.2. Đối tượng kiểm định

- Thang máy các loại.
- Thang cuốn; băng tải chở người.
Tài liệu tham khảo
Quy trình kiểm định thang máy
Quy trình kiểm định thang cuốn

6. Đơn vị nào kiểm định thang máy?

Vinacontrol CE là đơn vị duy nhất có thể cung cấp các dịch vụ gắn liền tới yêu cầu đối với thang máy tư khâu sản xuất đến khi đi vào sử dụng theo Quy chuẩn quốc gia QCVN:02/2011/BLĐTBXH đối với cả thang máy chế tạo trong nước và thang nhập khẩu.
- Giám định tại cửa khẩu (đối với thang nhập khẩu).
- Chứng nhận hợp quy cho thang máy:

+ Thang chế tạo trong nước: Chứng nhận hợp quy theo phương thức 7 (quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy ban hành kèm theo Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 9 năm 2007 ủac Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) nếu thang máy được sản xuất hàng loạt thành từng lô hoặc chứng nhận hợp quy theo phương thức 8 nếu thang máy được chế tạo đơn chiếc. 

+ Thang máy nhập khẩu: Được chứng nhận hợp quy (theo phương thức 7 nếu thang máy nhập khẩu theo lô hoặc phương thức 8 nếu thang máy nhập khẩu đơn chiếc) bởi tổ chức chứng nhận được chỉ định của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc t ổ chức chứng nhận nước ngoài được thừa nhận theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc thỏa thuận quốc tế mà cơ quan có thẩm quyền của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết.

- Kiểm định kỹ thuật an toàn trước khi đưa vào hoạt động.

Cơ sở pháp lý:
 + Chỉ định chứng nhận hợp quy thang máy Bộ lao động-Thương binh và Xã hội: (QĐ 05/QĐ-ATLĐ/Bộ LĐTBXH)

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Người liên hệ: Mr. Nam
Mobile: 0945.46.40.47

VINACONTROL CE

Trụ sở: Số 54, Trần Nhân Tông – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
Chi nhánh: Số 115, Trần Quốc Thảo – P. 7 – Q. 3 – Tp Hồ Chí Minh.

Comments