Chứng nhận hợp quy thức ăn chăm nuôi

1. Thức ăn chăn nuôi là gì?

Hợp quy thức ăn chăn nuôi là hoạt động đánh giá và xác nhận chất lượng Thức ăn chăn nuôi phợp với quy chuẩn (chứng nhận hợp quy), xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, nhằm đảm bảo chất lượng đối với nhóm thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước hay nhập khẩu khi tiêu thụ trên thị trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng.

Thức ăn chăn nuôi là những sản phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật, vi sinh vật, khoáng vật, những sản phẩm hóa học, công nghệ sinh học…,được phân thành rất nhiều nhóm theo các tiêu chí khác nhau: loại động vật; môi trường sống; giai đoạn phát triển của chúng…,những sản phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con vật theo đường miệng, đảm bảo cho con vật khỏe mạnh, sinh trưởng, sinh sản và sản xuất bình thường trong một thời gian dài.

2. Phân loại Thức ăn chăn nuôi 
2.1 Dựa trên nguồn gốc gồm:

chung-nhan-hop-quy-thuc-an-cham-nuoi


- Thức ăn xanh: tất cả các loại rau, cỏ trồng, cỏ tự nhiên cho ăn tươi như: rau muống, bèo hoa dâu, lá bắp cải, su hào, cỏ voi, cây ngô non, cỏ ghine…
- Thức ăn thô khô: có hàm lượng xơ thô > 18%, như: Cỏ khô họ đậu, hòa thảo; giây lang, cây lạc, thân cây ngô,…..phơi khô.
- Thức ăn ủ xanh: Cây ngô tươi, cỏ voi ủ xanh; Các loại rau ủ chua.
- Thức ăn giàu năng lượng: tất cả các loại thức ăn có hàm lượng protein thô < 20%, xơ thô 70% TDN.
- Thức ăn giàu protein: tất cả các loại thức ăn có hàm lượng protein thô > 20%, xơ thô < 18%.
- Thức ăn bổ sung khoáng: Bột xương, bột vỏ sò, bột đá vôi, bột CaCO3…;Các chất khoáng vi lượng: FeSO4, CuSO4, MnSO4…
- Thức ăn bổ sung vitamin: A, D, E, B1, B2, C…
- Thức ăn bổ sung phi dinh dưỡng: Chất chống mốc, chống oxy hóa;Chất tạo màu, tạo mùi;Thuốc phòng bệnh, kháng sinh;Chất kích thích sinh trưởng…
- Thức ăn hỗn hợp: là có từ hai nguyên liệu đã qua chế biến trở lên, được phối hợp theo công thức của nhà chế tạo. Có 3 loại thức ăn hỗn hợp: Hỗn hợp hoàn chỉnh; Hỗn hợp đậm đặc; Hỗn hợp bổ sung

2.2 Dựa trên phương pháp chế biến gồm: Thức ăn dạng bột và Thức ăn dạng viên

3. Quy chuẩn chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

- QCVN 01-10:2009/BNNPTNT - Thức ăn chăn nuôi – Hàm lượng kháng sinh, hóa dược, vi sinh vật và kim loại nặng tối đa cho phép trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gà.
- QCVN 01-11:2009/BNNPTNT - Thức ăn chăn nuôi – Hàm lượng kháng sinh, vi sinh vật và kim loại nặng tối đa cho phép trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho vịt.
- QCVN 01-12:2009/BNNPTNT - Thức ăn chăn nuôi – Hàm lượng kháng sinh, hóa dược, vi sinh vật và kim loại nặng tối đa cho phép trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn.
- QCVN 01-13:2009/BNNPTNT – Thức ăn chăn nuôi – Hàm lượng kháng sinh, hóa dược, vi sinh vật và kim loại nặng tối đa cho phép trong thức ăn cho bê và bò thịt.
- QCVN 01-77:2011/BNNPTNT – Cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại – Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- QCVN 01-78:2011/BNNPTNT – Thức ăn chăn nuôi – Các chỉ tiêu vệ sinh an toàn và mức giới hạn tối đa cho phép trong thức ăn chăn nuôi.

4. Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi?

- Vinacontrol Cert là một trong số rất ít đơn vị ở Việt Nam được chỉ định đủ năng lưc thực hiện chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi, chúng tôi cam kết không chỉ hỗ trợ khách hàng về chi phí thực hiện mà còn cung cấp những dịch vụ hỗ trợ sau bán tốt nhất.
-  “Mẫu phiếu đăng ký chứng nhận” (download tại đây)

Hãy liên hệ với chúng tôi để được chứng nhận!
 

Người liên hệ: Mr. Mạo
Mobile: 090.1314.555


VINACONTROL CERT

Trụ sở: Số 54, Trần Nhân Tông – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
Chi nhánh: Số 115, Trần Quốc Thảo – P. 7 – Q. 3 – Tp Hồ Chí Minh.
Comments