Chứng nhận hợp quy gạch ốp lát, đá ốp lát

 1. Chứng nhận phù hợp quy chuẩn

Chứng nhận hợp quy gạch ốp lát, đá ốp lát là hoạt động đánh giá và xác nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với quy chuẩn (chứng nhận hợp quy), xác nhận đối tượng của hoạt động trong lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng (QCVN 16/BXD), nhằm đảm bảo chất lượng đối với nhóm sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng sản xuất trong nước hay nhập khẩu khi tiêu thụ trên thị trường.

2. Đối tượng áp dụng chứng nhận hợp quy gạch ốp lát, đá ốp lát trong QCVN16/BXD:

 - Các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu;
- Các cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hoá có liên quan;
- Các tổ chức được chỉ định đánh giá sự phù hợp các sản phẩm, hàng hoá nhóm vật liệu xây dựng.

3. Quy chuẩn kỹ thuật áp dụng

 - Ngày 12 tháng 11 năm 2014, Bộ Xây dựng ra quyết định số 1356/QĐ-BXD chỉ định Công ty CP Chứng nhận và Kiểm định Vinacontrol thực hiện việc Thử nghiệm/Chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 16:2014/BXD nhóm vật liệu xây dựng, bổ sung thêm sản phẩm cho Quyết định 433/QĐ-BXD ngày 25 tháng 04 năm 2013.

QCVN 16:2014/BXD thay thế QCVN 16:2011/BXD, Ngày 15/9, Bộ Xây dựng đã có Thông tư số 15/2014/TT-BXD ban hành QCVN 16:2014 - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về “Sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng”.
 Theo đó, QCVN 16:2014 quy định các yêu cầu kỹ thuật phải tuân thủ đối với các sản phẩm, hàng hoá gạch ốp lát, đá ốp lát nêu trong Phần 2 (sau đây gọi tắt là sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng) được sản xuất trong nước, nhập khẩu và lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Quy chuẩn này không áp dụng cho sản phẩm, hàng hoá vật liệu xây dựng nhập khẩu dưới dạng mẫu thử, hàng mẫu, hàng triển lãm hội chợ; hàng hoá tạm nhập tái xuất, hàng hoá quá cảnh. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 01/11/2014 và thay thế Thông tư số 11/2011/TT-BXD ngày 30/8/2011 của Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN 16:2011) về Sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng.
Tham khảo văn bản: QCVN 16:2014/BXD (doawload về)

4. Hướng dẫn đăng ký chứng nhận hợp quy
4.1 Nhóm gạch ốp lát

chung-nhan-hop-quy-gach-op-lat


* Một số khái niệm:
- Sản phẩm Gạch ốp lát là các sản phẩm Gạch dạng tấm có nguồn gốc nhân tạo hay tự nhiên dùng để ốp hoặc lát cho công trình xây dựng.
- Lô sản phẩm là tập hợp một loại sản phẩm Gạch ốp lát có cùng thông số kỹ thuật và được sản xuất cùng một đợt trên cùng một dây chuyền công nghệ.
- Lô hàng hóa là tập hợp một loại sản phẩm Gạch ốp lát được xác định về số lượng, có cùng nội dung ghi nhãn, do một tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu tại cùng một địa điểm được phân phối, tiêu thụ trên thị trường.
- Sản phẩm vật liệu xây dựng có nguy cơ gây mất an toàn khi vận chuyển, lưu trữ và sử dụng là các sản phẩm vật liệu xây dựng do bản chất hóa lý, tính chất cơ học, cấu tạo, nguyên lý hoạt động có nguy cơ cao gây tai nạn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người trong quá trình vận chuyển, lưu trữ và sử dụng.
- Kích cỡ 1 lô sản phẩm Gạch ốp lát không lớn hơn 1500 m2

* Các bước thực hiện chứng nhận hợp quy

Bước 1: Liên hệ tới đơn vị được chỉ định để được tư vấn về lô hàng;
Bước 2: Điền thông tin vào mẫu “Đăng ký chứng nhận” và gửi lại trước qua Email để cán bộ chuyên trách kiểm tra qua trước khi mang các hồ sơ bản cứng qua.
Bước 3: Mang theo các tài liệu kèm với lô hàng kèm bản đăng ký tới văn phòng chứng nhận gồm:
+ Hợp đồng
+ Vận đơn
+ Hóa đơn…(theo bản liệt kê trong file đăng ký chứng nhận)
- Thử nghiệm mẫu: có kết quả thử nghiệm mẫu của lô hàng nộp cùng các hồ sơ theo bản đăng ký để được chứng nhận.
Bước 4: Khi hoàn thiện đầy đủ bộ hồ sơ theo đăng ký, cùng với kết quả thử nghiệm mẫu đạt thỳ văn phòng chứng nhận sẽ cấp “Giấy chứng nhận” cho lô hàng hóa đó.
Bước 5: Nộp hồ sơ lên Sở xây dựng (tại địa phương) công bố hợp quy.

 5. Phương thức chứng nhận:

 - Chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 cho đơn vị sản xuất trong nước;
 - Chứng nhận hợp quy theo phương thức 7 và 8 cho đơn vị nhập khẩu;
 - Có thử nghiệm.

 6. Tổ chức chứng nhận Vinacontrol Cert
- Được Bộ xây dựng chỉ định;
- Tổ chức chứng nhận độc lập, có năng lực và kinh nghiệm Chứng nhận lâu năm;
- Có phòng thử nghiệm riêng;
- Chi nhánh và văn phòng đại diện trên khắp Việt Nam;
- Vinacontrol Cert cam kết giải quyết mọi vướng mắc của khách hàng gặp phải khi triển khai công việc về thời gian, chi phí tốt nhất

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.
 

Người liên hệ: Mr. Nam
Mobile: 0945.46.40.47


VINACONTROL CERT

Trụ sở: Số 54, Trần Nhân Tông – Hai Bà Trưng – Hà Nội.
Chi nhánh: Số 115, Trần Quốc Thảo – P. 7 – Q. 3 – Tp Hồ Chí Minh.
Comments